Đài phun nước Trevi – Rome

Đài phun nước Trevi – Kiệt tác vĩnh cửu của Nicola Salvi và Giuseppe Pannini

Phong cách nghệ thuật Baroque – Rome tái hiện trong đài phun nước Trevi

Rome là một thành phố có nhiều đài phun nước nghệ thuật nổi tiếng bậc nhất thế giới. Nhưng tuyệt vời hơn, nổi tiếng hơn cả là Đài phun nước Trevi.

Đài phun nước Trevi (tiếng Ý: Fontana di Trevi) là một đài phun nước bằng đá ở quận Trevi ở Roma, Italia; do kiến trúc sư Ý Nicola Salvi thiết kế và hoàn thiện bởi Pietro Bracci. Đài cao 26,3 mét và rộng 49,15 mét là đài phun nước Baroque lớn nhất ở thành phố. Nó cũng là một trong các đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới. Đài phun nước đã xuất hiện trong nhiều phim nổi tiếng, bao gồm phim của Federico Fellini La Dolce Vita. Đài phun nước Trevi là bao gồm một hệ thống phun nước kì phức tạp, cầu kì, lâu đời và cổ kính.

Đài phun nước Trevi

Kiệt tác vĩnh cửu của Nicola Salvi và Giuseppe Pannini

Trevi là đài phun nước phong cách baroque lớn nhất tại Rome. Và là kiệt tác vĩnh cửu của Nicola Salvi và Giuseppe Pannini . Trevi được đặt tên theo vị trí của nó ở ngã ba của ba con đường (“tre vie“).

Vị thần Oceanus

Các bậc cầu thang dẫn xuống đài phun nước được tạo ra chủ yếu từ đá vôi và đá cẩm thạch Carrara. Nổi bật chính giữa công trình là một vị thần Oceanus râu ria cưỡi trên một chiếc xe ngựa hình vỏ sò được kéo bởi những chú ngựa và hai vị thần Triton. Bức tượng Abundance đứng ở góc tường bên trái đang khua chiếc sừng dê kết hoa quả của nàng. Trong khi ở phía đối diện là bức tượng đội vòng nguyệt quế cầm một chiếc cốc mà một con rắn uống nước từ đó. Gần 30 loài thực vật khác nhau được chạm khắc vào đài phun nước.

Đài phun nước Trevi 2

Vị thần Oceanus

 

Đài phun nước Trevi 3

Quảng trường trước đài phun

Nguồn của đài phun nước là một trong những đường ống dẫn nước được hoàng đế Caesar Augustus xây dựng và đã được sử dụng từ năm 17 trước Công nguyên nên nước luôn trong veo sạch sẽ.

Trevi và Đồng xu ước nguyện

Đài phun nước Trevi 4

Trevi và những đồng xu ước nguyện

Người ta cho rằng khi tung một đồng xu vào đài phun nước Trevi sẽ khiến bạn trở lại thăm Rome; hai đồng xu sẽ làm bạn đem lòng yêu một người La Mã. Và ba đồng xu là tín hiệu cho tiếng chuông đám cưới của bạn. Cho dù những điều trên có ứng nghiệm hay không, đài phun nước thu được khoảng $4.000 mỗi ngày. Vào mỗi buổi sáng, người ta sẽ vớt những đồng xu lên và quyên góp cho tổ chức từ thiện địa phương.

Xem thêm thông tin tại: wikipedia hoặc Đài phun nước

Theo daiphunnuoc.com.vn

Rate this post