Tìm hiểu cách lắp đặt hệ thống đài phun nước nghệ thuật

Lắp đặt đài phun nước nghệ thuật là một hình thức trang trí không gian mới du nhập ở Việt Nam thời gian gần đây; bởi tính tiện lợi, hiện đại và những công dụng mà một đài phun nước mang lại.

Các thiết bị trong hệ thống đài phun nước nghệ thuật

Tuỳ vào dự án đài phun nước hay phục vụ những nhu cầu khác mà các sản phẩm trong hệ thống đài phun nước nghệ thuật sẽ thay đổi khác nhau. Hiện nay các yêu cầu trên thị trường đã vô hình chung chia đài phun nước thành 3 loại chính:

Đầu tiên là đài phun nước dự án lớn

Nhu cầu cung cấp các sản phẩm đài phun nước này thường đến từ những kỹ sư, chủ thầu;… với mục đích tạo ra những đài phun nước công cộng, có quy mô, diện tích thực hiện lớn.

Không gian từ những đài phun nước này được đặt ở những khu vực diện tích lớn như trung tâm thành phố, quảng trường, công viên lớn, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch vui chơi giải trí,…

phun nước nghệ thuật
Nguồn: Internet

Với mục đích sử dụng khác nhau nên đài phun nước cho dự án lớn cũng đòi hỏi những yêu cầu đặc thù. Các đài phun nước được đặt trên hồ phun nước phải được các kỹ sư thiết kế và bố trí một cách phù hợp. Không những thế, đài phun nước cho dự án lớn cần nhiều hơn những thiết bị, sản phẩm và độ hiện đại hoá cao hơn.

Hệ thống đài phun nước dự án lớn bao gồm những thiết bị sau:

Đầu phun nghệ thuật: là thiết bị đài phun nước không thể thiếu trong hệ thống và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đài phun nghệ thuật có nhiều kiểu dáng và kích thước đa dạng khác nhau. Vòi phun nước nghệ thuật cho dự án lớn là sản phẩm đa dạng, được thiết kế với nhiều cách phun nhất như: phun màn nước, phun hình nấm, phun thác nước, phun hình cầu, …

Máy bơm cho đài phun nước: Là sản phẩm biến hoá chất liệu nước quen thuộc thành một tác phẩm trang trí nghệ thuật. Máy bơm dùng cho đài phun nước giúp nước đưa lên những độ cao đáng ngạc nhiên hoặc truyền tia nước đi xa.

máy bơm dùng cho đài phun nước
Nguồn: Internet

Đèn LED âm nước: Chất liệu nước càng được tôn lên rõ nét khi biểu diễn vào buổi đêm, chính vì vậy, đèn LED được sử dụng không chỉ chiếu sáng hồ phun mà còn biến hoá nhiều màu sắc mang lại những trải nghiệm thú vị cho người xem.

Bộ điều khiển: Với một hệ thống nhiều thiết bị cùng hoạt động một lúc thì một bộ điều khiển đài phun nước thông minh là vô cùng cần thiết. Thiết bị này sẽ giúp tích hợp hệ thống hoạt động một cách trơn tru, suôn sẻ và đồng bộ nhất.

Nghệ thuật nhạc nước

Đây là nhu cầu thưởng thức nghệ thuật được những nhà kinh tế tận dụng như một hình thức giải trí, tính phí tại các khu vui chơi. Hệ thống này hoạt động gần như giống với đài phun nước cho dự án lớn. Điểm khác biệt ở đây là sự góp mặt của âm thanh sôi động giúp cho đài phun nước thoả mãn du khách không chỉ về thị giác, xúc giác mà còn thính giác.

Đài phun nước sân vườn tiểu cảnh

Với mục đích đưa đài phun nước đến gần hơn với người tiêu dùng, các thiết bị đài phun đã được thu nhỏ để đáp ứng nhu cầu trang trí sân vườn hồ nước gia đình đẹp. Các kích thước, thông số kỹ thuật về lưu lượng, áp lực, bán kính phun được thu nhỏ đáng kể phù hợp với kích thước hồ nhỏ cho sân vườn.

đài phun nước
Nguồn: Internet

Các thành phần tạo nên đài phun nước tiểu cảnh cũng được tích hợp trong một bộ sản phẩm nhỏ vừa để đặt vào hồ phun sân vườn. Một bộ sản phẩm bao gồm đầu phun nghệ thuật với 2-3 kiểu phun cơ bản; máy bơm đài phun được đặt dưới cùng dưới mặt nước và có thể thêm đèn LED âm nước.